Trang chủ » Kỹ thuật chăn nuôi » Chăn nuôi chim bồ câu » Ấp trứng bồ câu bằng máy – Cách ấp trứng bồ câu bằng máy đạt hiệu quả cao

Ấp trứng bồ câu bằng máy – Cách ấp trứng bồ câu bằng máy đạt hiệu quả cao

Ấp trứng chim bồ câu bằng máy là cách nâng cao tỷ lệ trứng nở được áp dụng đã lâu trong lang nuôi chim bồ câu. Khi ấp bằng máy ấp tự động cho tỉ lệ nở cao khoảng trên 80% tuỳ vào từng loại máy, nhờ đó hiệu quả kinh tế lớn hơn việc cho chim bồ câu mái ấp theo cách thông thường. Chim bồ câu tự ấp chỉ cho tỉ lệ nở thấp, dưới 60%. Hầu hết các máy ấp trứng hiện nay đều ấp được đa dạng các loại trứng bồ câu như bồ câu ta, bồ câu Pháp, bồ câu Đức, …

Các ưu điểu của ấp trứng chim bồ câu bằng máy so với ấp tự nhiên:

1. Tránh được hiện tượng nứt, bể vỏ do chim bố mẹ tự ấp thiếu kinh nghiệm gây ra.

2. Rút ngắn thời gian sinh sản của chim bố mẹ, nhờ đó tăng năng suất, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.Việc rút ngắn thời gian sinh sản của chim bồ câu mái, được thực hiện như sau:Trong thời gian cho trứng chim bồ câu vào máy ấp, chọn những cặp chim bồ câu trống mái khỏe mạnh, khéo ấp, khéo chăm con. Cho các cặp này ấp trứng giả với số lượng trứng giả tuỳ theo giống chim, có thể lên đến 3 – 6 trứng/ cặp chim. Những cặp chim bồ câu còn lại vẫn chăm sóc như bình thường, chúng có thể sinh sản lứa tiếp sau 9-10 ngày không ấp trứng. Cặp chim trống mái sau 10 -12 ngày ấp trứng giả có thể để chim non vào cho chim trống mái chăm sóc. Từ đó tăng được năng suất đẻ trứng và nâng cao hiệu quả kinh tế. Nhưng bà con cũng chú ý, đừng để chim đẻ liên tục, thỉnh thoảng phải cho ấp và chăm con.

3. Tỷ lệ ấp nở cao hơn và ổn định hơn. Lý do  vì máy ấp trứng giúp ổn định nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm khi ấp, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

4. Chim non nở ra được đảm bảo về sức khoẻ, sức đề kháng và tránh các dị tật.

Các bước ấp trứng chim bồ câu bằng máy ấp trứng chim bồ câu tự động:

Bước 1: Chuẩn bị

– Chuẩn bị máy ấp trứng chim bồ câu phù hợp với nhu cầu và quy mô chăn nuôi.

>> Xem thêm: Máy Ấp Trứng Bồ Câu 200 trứng vỏ nhôm

>> Xem thêm: Máy Ấp Trứng Bồ Câu 100 trứng vỏ nhôm

>> Xem thêm: Máy Ấp Trứng Bồ Câu 200 trứng thùng xốp

>> Xem thêm: Máy Ấp Trứng Bồ Câu 100 trứng thùng xốp

Chuẩn bị trứng giả: bà con có thể mua sẵn trứng nhựa giả hiện đang được bán nhiều trên thị trường. Trứng chim bồ câu giả nhựa có thể mua với giá dao động từ 3800 đ – 5000 đ/quả tuỳ vào chất lượng và độ giống với trứng thật.

Mục đích và sự cần thiết của việc cho chim trống mái ấp trứng giả:

  • Thứ nhất: Là để đánh lừa chim trống mái, cho chúng có cảm giác mình đang ấp trứng thật. Vì chỉ khi chim trống mái ấp trứng được 10 – 12 ngày, thì khi chim mái nhìn thấy chim con mới nở, chim mái mới bị kích thích tiết sữa diều, chim mái theo bản năng sẽ ra sữa nuôi con.
  • Thứ hai: Khi chim trống mái ấp trứng giả, chim non sau khi nở từ máy đưa lại cho chim trống mái chăm sóc, chim bồ câu trống mái sẽ dễ dàng đón nhận thành viên mới này. 

>> Mua trứng chim bồ câu giả giống trứng thật 98%

Bước 2: Thu hoạch và bảo quản trứng chim bồ câu

– Trứng chim bồ câu sau khi đẻ xong cần được thu cất luôn tránh phân dính bẩn, hoặc bị hỏng do nứt vỡ vì các nguyên nhân ngoài.

– Bảo quản trứng nơi mát mẻ, thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp..

Bước 3: Cho trứng chim bồ câu vào máy ấp và cài đặt nhiệt độ độ ẩm của máy ấp

– Bà con nên mua các dòng máy ấp trứng chim bồ câu có chức năng đo và điều khiển độ ẩm tự động hoàn toàn.

– Bà con chăn nuôi thường áp dụng ấp đa kỳ với trứng chim bồ câu. Nghĩa là cứ có trứng mới là cho vào máy để ấp luôn.

– Nhiệt độ ấp phù hợp với trứng chim bồ câu: 37.3 – 37.8 độ C. Tuỳ vào từng giai đoạn của trứng, máy tự điều chỉnh hoặc chỉnh chủ động theo sách hướng dẫn.

Độ ẩmphù hợp ấp trứng chim bồ câu đa kỳ: 40 – 60 %.

– Đảo trứng tự động: theo cài đặt của máy.

– Chúng ta cần cho bố mẹ chim ấp trứng giả trong khi cho trứng vào máy ấp.

– Dùng bút đánh dấu ngày cho trứng vào máy ấp trên mỗi quả trứng. Đồng thời ghi lại ngày cặp chim bố mẹ bắt đầu ấp trứng giả.

Bước 4: Soi trứng

Thực hiện soi trứng khi ấp được 7 – 10 ngày là lý tưởng. Thời điểm này ta có thể quan sát phôi trứng khá rõ ràng.

Mục đích của việc soi trứng:

– Loại bỏ trứng không có trống khi không thấy phôi phát triển.

– Xem xét và đánh giá sự phát triển của phôi trứng và chim con.

– Loại bỏ những phôi yếu, loãng vì sẽ không ở hoặc nở ra con yếu, bị dị tật.

Bước 5: Xử lý khi chim non nở

– Khi chim non nở được 4 tiếng thì khô lông, lấy chim con và vỏ trứng mới nở đặt vào ổ cho chim trống mái chăm sóc. Không nên để chim quá lâu trong máy ấp vì chim sẽ bị khô chân rất khó nuôi.

– Khi cho chim vào ổ, đặt chim non nằm trên một nửa của vỏ trứng. Đây là mẹo để chim trống mái chấp nhận thành viên mới nở từ máy ấp trứng.

– Thời gian ấp trứng chim bồ câu đến khi nở là 18 ngày. Nếu trứng nở ngày thứ 16, 17 là nở sớm, nên giảm nhiệt độ trong buồng ấp đi 0.1 độ. Nếu trứng nở ngày thứ 19, 20 là nở muộn, nên tăng nhiệt độ buồng ấp 0.1 độ.

Bà con chú ý:

– Một máy ấp trứng chim bồ câu tốt sẽ cho tỉ lệ nở >80% hoặc cao hơn.

– Khoảng 20% trứng bồ câu còn lại sẽ là do kinh nghiệm sử dụng của bà con sử dụng máy ấp trứng và kinh nghiệm chăn nuôi chim bồ câu của gia đình. Đồng thời nguồn gốc trứng cũng chiếm một tỷ lệ lớn.

– Mỗi lần ấp, bà con nên có một quyển sổ ghi lại các thông tin như ngày ấp, số trứng có trống, số con nở trên tổng số trứng có trống, ngày nở, nhiệt độ và độ ẩm cài đặt. Thường thì sau một vài lần ấp, bà con có một kinh nghiệm chuẩn cho giống chim bồ câu của gia đình mình.

Sau khi chim bồ câu nở

Vì chim non sẽ được chim trống mái nuôi nên trước khi ấp trứng ta phải phân bố làm sao để mỗi cặp chim trống mái sẽ nuôi 2 chim non là tốt nhất. Nếu nhiều quá chim trống mái sẽ không nuôi được con, chim con sẽ  chết hoặc còi.

Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của bà con – và rất muốn nghe thêm về suy nghĩ và kinh nghiệm của bà con. Bà con hãy đăng chúng trong phần bình luận dưới đây hoặc tham gia thảo luận tại Fanpage của Máy Ấp Trứng Tuyên Quang.

Đọc thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận